We found 0 results. View results
Your search results

Những thủ tục cho thuê nhà cần biết để tránh thiệt hại

Posted by FunHomes on 10/11/2022
0

Việc cho thuê nhà ở mang đến rất nhiều lợi thế về nguồn thu nhập thêm cho không ít gia đình. Đây cũng chính là một hình thức kinh doanh khá phổ biến tại nước ta trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể hiểu được những quy định về thủ tục cho thuê nhà ở theo đúng pháp luật. Hiểu được vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho tất tần tật những thủ tục cho thuê nhà bạn cần phải nằm lòng.

Cơ sở pháp lý thủ tục cho thuê nhà

Trước khi đi sâu vào những thủ tục cho thuê nhà ở thì bạn cần phải nắm được những cơ sở pháp lý để có thể hiểu rõ hơn về những thủ tục này. Cụ thể như sau:

 • Theo luật nhà ở 2014
 • Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành điều luật nhà ở
 • Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại độc lập và thường xuyên không phải ĐKKD
 • Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thi hành một số điều luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Trên đây là một số cơ sở pháp lý cho thủ tục cho thuê nhà ở mà các bạn cần lưu tâm. Biết được những cơ sở này bạn có thể sẽ an tâm hơn khi kinh doanh thuê nhà.

thutucchothuenha1

Cơ sở pháp lý cho thủ tục cho thuê nhà

Điều kiện cho thuê nhà

Để đáp ứng đầy đủ những điều kiện cho thuê nhà cũng như là làm thủ tục cho thuê nhà được nhanh chóng hơn. Thì bạn cần phải đáp ứng được tất cả những yêu cầu và điều kiện được quy định tại điều 118 của bộ luật nhà ở và tại khoản 9 điều 72 theo nghị định 99/2015/NĐ-CP cụ thể như sau:

 • Có giấy tờ, công văn chứng minh được quyền sở hữu nhà căn cứ theo quy định của pháp luật
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không được phép kê biên để chấp hành những quyết định về hành chính đã có hiệu lực theo pháp luật do những cơ quan có thẩm quyền
 • Nhà không đang nằm trong diện tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại về quyền sử dụng, sở hữu hoặc đang trong thời gian sở hữu nhà để ở đối với những trường hợp sở hữu nhà ở có giới hạn
 • Nhà không nằm trong diện đã có quyết định thu hồi và có thông báo phá dỡ, giải tỏa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Nhà cho thuê phải đảm bảo đầy đủ chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà và có đầy đủ những tiện ích, hệ thống cấp nước, điện, thoát nước, đảm bảo vệ sinh cho môi trường

Và để bạn có thể dễ dàng kinh doanh cho thuê nhà ở cũng như làm thủ tục cho thuê nhà được nhanh chóng thì cũng cần phải biết và đáp ứng đầy đủ toàn bộ những yêu cầu được quy định ngay trong điều 119 của luật nhà ở.

thutucchothuenha2

Điều kiện cho thuê nhà

Những thủ tục cho thuê nhà cần phải nằm lòng

Căn cứ theo khoản 2 điều 122 luật nhà ở thì đối với trường hợp cho thuê nhà ở thì sẽ không bắt buộc phải công chứng giấy tờ trừ trường hợp các bên có nhu cầu cần phải chứng thực.

Như vậy, chiếu theo những quy định của pháp luật thì đối với hợp đồng cho thuê nhà sẽ không cần phải bắt buộc công chứng và chứng thực hợp đồng. Trong đó nếu như trường hợp các bên có yêu cầu cần phải chứng thực thì vẫn sẽ làm được.

Do đó, để bạn có thể cho thuê được nhà ở thì 2 bên chỉ cần có thỏa thuận với nhau bằng hợp đồng cho thuê nhà ở vẫn sẽ được chấp nhận, không bắt buộc công chứng hợp đồng. Vì thế những thủ tục cho thuê nhà ở cũng sẽ không bắt buộc cần phải làm từ đó tiết kiệm được thời gian, công sức cho bạn rất nhiều.

thutucchothuenha3

Thủ tục cho thuê nhà

Cho thuê nhà có phải đăng ký kinh doanh không?

Theo như quy định tại khoản 1 điều 3 NĐ 39/2007/NĐ-CP thì những cá nhân hoạt động thương mại không  bắt buộc phải đăng ký kinh doanh sẽ rơi vào các trường hợp sau:

 • Buôn bán hàng rong, bán dạo
 • Buôn bán quà vặt, bán vặt
 • Buôn chuyến
 • Những dịch vụ như: Bán vé số, sửa chữa xe, đánh giày, sửa khóa, rửa xe, vẽ tranh, trông giữ xe, cắt tóc, chụp ảnh và những dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.

Như vậy hoạt động cho thuê nhà ở là một hoạt động kinh doanh và không thuộc vào những trường hợp trên. Cho nên những cá nhân/ hộ gia đình khi cho thuê nhà ở cần phải đăng ký kinh doanh.

Theo như quy định ngay tại khoản 7 điều 5 NĐ 76/2015/NĐ-CP, hộ gia đình hoặc các cá nhân khi cho thuê nhà sẽ không cần phải thành lập một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Vì vậy hộ gia đình hay cá nhân cho thuê nhà ở chỉ cần đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ đảm bảo đúng luật.

Trên đây là những thông tin, ý kiến về những thủ tục cho thuê nhà ở và các thông tin xoay quanh vấn đề này. Để tìm được ngôi nhà mơ ước của mình, quý khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào năng lực và khả năng của Funhomes. Chúng tôi tự tin và khẳng định sẽ đáp ứng được nhu cầu của quý khách hàng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings